2 ผัวเมียฝรั่งเปิดใจ หลังกินผัดไทยแล้วทรุดป่วย เสียค่ารักษาจนหมดตัว ลั่นจำไม่ได้ซื้อตรงไหนในไทย (คลิป)

2 ผัวเมียฝรั่งเปิดใจ หลังกินผัดไทยแล้วทรุดป่วย เสียค่ารักษาจนหมดตัว ลั่นจำไม่ได้ซื้อตรงไหนในไทย (คลิป)

จากกรณีที่มีสามีภรรยา ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และได้มารับประทานผัดไทยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยหลังจากทั้งคู่เดินทางกลับประเทศ แพทย์ตรวจพบเชื้อปรสิต ที่เรียกว่า เดนตามีบา ฟราจิลิส ปรสิตเซลล์เดียวที่พบได้ในลำไส้มนุษย์ โดยทั้งคู่เชื่อว่าเชื้อปรสิตนี้มาจากการรับประทานผัดไทยในศูนย์อาหาร ขณะท่องเที่ยวในประเทศไทย ก่อนนำเรื่องราวมาเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ ระบุว่า จะไม่กลับมาเที่ยวที่ประเทศไทยอีก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 62 สเตซีย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ สองสามีภรรยาชาวออสเตรเลีย เปิดใจให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์การล้มป่วยจากการรับประทานผัดไทย ระหว่างการท่องเที่ยวในประเทศไทย กับ "เพิร์ธ นาว" เว็บไซต์ข่าวชื่อดังของออสเตรเลีย โดยย้ำว่า ชีวิตและธุรกิจของพวกเขาเกือบต้องพังทลายเพียงเพราะเชื้อปรสิตจากผัดไทยเพียงแค่จานเดียว

สเตซีย์และไรอัน เปิดเผยว่า ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าการที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยในครั้งนั้น จะทำให้ต้องพบกับความเจ็บป่วยที่ทุกข์ทรมานต่อเนื่อง ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ไรอัน สามีของสเตซีย์ เผยว่า "ในตอนนั้น พวกเรามองกันและกัน และต่างถามกันว่า เมื่อใดเรื่องราวที่เลวร้ายนี้จะจบสิ้นลงเสียที มันจะสิ้นสุดเมื่อใด หรือคือชีวิตใหม่ที่เราต้องเผชิญ" พร้อมกล่าวยืนยันว่า ในชีวิตนี้พวกเขาจะไม่ขอกลับไปท่องเที่ยวในไทย และในเอเชียอีก เพราะประสบการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้น ได้เปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์เพิร์ธ นาว ได้สอบถามความเห็นจาก ศาสตราจารย์ ไมล์ส บี๊ดแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อชื่อดังของออสเตรเลีย ที่เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วเชื้อปรสิตไดเอ็นท์อะมีบ้า ฟราจิลิส ที่สองสามีภรรยาคู่นี้ได้รับมาจากการรับประทานผัดไทยนั้น จริง ๆ เป็นเชื้อโรคที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์อยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้พบในมนุษย์ทุกคน เนื่องจากจะพบเชื้อนี้ ใน 1 คน จากประชากร 4 คน เท่านั้น

นักข่าวเดินทางไปยังร้านผัดไทยเทเวศร์ ซึ่งเป็นร้านติด 10 อันดับร้านผัดไทยชื่อดังในกรุงเทพฯ โดยนายนรศิษฎ์ ติรวณิชวงค์ เจ้าของร้านผัดไทยเทเวศร์ เปิดเผยว่า ตนเองคิดว่าถ้ามีข่าวออกมาในลักษณะนี้ จะต้องส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแน่นอน เนื่องจากผัดไทยเป็นอาหารภายในประเทศ ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันอย่างแพร่หลาย

สาเหตุการมีเชื้อปรสิตในผัดไทย ตนเองคิดว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากวิธีการทำผัดไทย จะต้องผ่านความร้อนทั้งสิ้น ซึ่งปรสิตก็คงจะเกิดขึ้นไม่ได้ เมื่อเจอความร้อน จึงคิดว่าน่าจะเกิดจากกรณีอื่นมากกว่า เช่น ประเภทเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด อาจมีสารเจือปน หรืออาหารทะเลที่ไม่สดสะอาด

ส่วนผลกระทบกับร้านผัดไทย ตนเองก็กังวลในส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังมั่นใจว่าวัตถุดิบภายในร้านมีความสด สะอาด และคัดสรรวัตถุดิบเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตนเองอยากจะฝากถึงผู้บริโภค คนไทยและชาวต่างชาติ ให้เชื่อมั่นว่าอาหารไทยปลอดภัยมีคุณภาพ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยประชาสัมพันธ์ว่าผัดไทยต้องผ่านขั้นตอนการทำโดยการใช้ความร้อน ชาวต่างชาติจะได้เข้าใจ แล้วกลับมาเที่ยวในประเทศไทย

นักข่าวได้ติดต่อสเตซีย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ และสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ได้รับอีเมลตอบกลับมา ระบุว่า ช่วงเวลามากกว่า 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตของเธอ โดยอาการป่วยของเธอที่เกิดจากการติดเชื้อปรสิตในผัดไทย จะกำเริบขึ้นทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องตลก การติดเชื้อในครั้งนั้น ส่งผลให้เธอและสามีต้องสูญเสียธุรกิจออนไลน์ที่ร่วมกันสร้างขึ้นมา และยังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ทั้งทางด้านสภาพจิตใจ อารมณ์ รวมถึงผลกระทบทางการเงินอย่างมาก

อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่า สเตซีย์ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใด ๆ ต่อข้อซักถามของทีมข่าว ที่พยายามติดต่อกับเธอเพื่อสอบถามเกี่ยวกับชื่อ และสถานที่ตั้งของศูนย์อาหารดังกล่าวในไทย โดยอ้างว่า เธอจำไม่ได้ นึกอะไรไม่ออก เพราะความทรงจำของเธอเกี่ยวกับศูนย์อาหารดังกล่าวค่อนข้างเลือนลางไปแล้ว

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม กล่าวว่า เชื้อโรคอะมีบาชนิดนี้ จะอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด มีดินปนเปื้อน เช่น ร้านผัดไทยที่ใช้ถังน้ำแข็งแช่กุ้ง แช่ผัก แล้วเอาน้ำแข็งไปใส่ในแก้วน้ำด้วย เป็นไปได้ว่ามีเชื้อโรคติดไปในแก้วน้ำ

ส่วนการกินผัดไทยกุ้งสด การผัดด้วยความร้อน กุ้งสุกแล้ว อะมีบ้าก็ตายแล้ว แต่ถ้าเป็นกุ้งสด จะมีเชื้อปรสิต อะมีบา และพยาธิ ถ้าหากคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง เช่น ภูมิคุ้มกันต่ำ อ้วน มีโรคประจำตัว เป็นเบาหวาน หรือแพ้กุ้ง ก็มีโอกาสติดเชื้อได้โรคได้มาก แต่ถ้าร่างกายแข็งแรง ก็อาจจะท้องเสีย

คลิปข่าว

ขอบคุณ amarintv

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ