คนมีรถควรรู้ 10 อย่างเกี่ยวกับรถ ที่ควรเช็คให้เป็นนิสัย

คนมีรถควรรู้ 10 อย่างเกี่ยวกับรถ ที่ควรเช็คให้เป็นนิสัย

เชื่อว่าหลายท่านที่มีรถยนต์คงต้องอยากให้รถสุดรักอยู่ด้วยกันไปนานๆ วันนี้เราจึงแนะนำ 10 อย่างเกี่ยวกับรถ ที่เราควรเช็คควรทำให้เป็นนิสัย เพื่อช่วยดูแลรักษารถยนต์ให้อยู่กับเราไปนานๆ โดยนอกจากจะช่วยบำรุงรักษารถแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และประหยัดเงินค่าซ่อมบำรุงได้อีกด้วย จะมีอะไรบ้างเราไปเช็คกันเลย

1. สัญญาณเตือนหน้าปัดทุกครั้งมีความหมาย

เคยสังเกตกันบ้างไหมว่า เวลาที่เราออนสวิทช์กุญแจ ที่บริเวณหน้าปัดของรถยนต์ ก็จะมีสัญญาณไฟเตือนขึ้น ตรงจุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเช็ครถเลยก็ว่าได้ โดยสัญญาณไฟนั้นจะมีการแบ่งสีอยู่ 3 ประเภท สีเขียวแปลว่าใช้งานได้ปกติ สีเหลืองเป็นการเตือนแต่ยังสามารถใช้ได้อยู่ และสีแดงบอกถึงอันตรายให้หยุดใช้รถและรีบตรวจสอบความผิดปกติตามสัญลักษณ์ในคู่มือ

2. ไฟส่องสว่างคือความปลอดภัยทั้งของเราและคนอื่น

แน่นอนว่าไฟส่องสว่างนั้นสำคัญอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะในเวลากลางคืนหรือช่วงเวลาที่ฝนตก ซึ่งหลายท่านมักจะไม่ค่อยได้เช็คและขับรถออกไปเลย แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้งานกลับกลายเป็นว่าไฟเสีย เพราะฉนั้นอย่าลืมเช็คระบบไฟส่องสว่างกันด้วยนะเพื่อความปลอดภัย

3. รถเราก็ต้องการน้ำเหมือนกัน

ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์เท่านั้นที่ต้องการน้ำ รถยนต์ก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย น้ำมันเบรค น้ำกลั่น น้ำหล่อเย็น ก็ควรตรวจเช็คตามระยะการใช้งาน

4. ถ้าแอร์ไม่เย็นคงแย่แน่ๆ

ปัจจุบันแดดในบ้านเราค่อนข้างที่จะร้อนมาก ถ้าวันไหนแอร์เกิดเสียขึ้นมาก็คงแย่แน่ๆ เพราะฉนั้นระวังอย่าให้น้ำยาแอร์หมด นอกจากจะทำให้อากาศในรถร้อนแล้ว ยังส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักขึ้นและสุดท้ายก็อาจพังก่อนเวลาอันควร

5. กระจกเบลอหรือเธอไม่เช็ด

แน่นอนว่าวิสัยทัศน์ในการขับขี่นั้นส่งผลเป็นอย่างมาก บ่อยครั้งที่เราอาจมองเห็นรถคันอื่นไม่ชัด จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกระจกมองข้าง กระจกมองหลัง อย่าลืมทำความสะอาดไว้ด้วยนะ

6. ตรวจเช็คลมยางทุกเดือน

เพราะว่ารถในปัจจุบันมีหลายรุ่นหลายชนิด แต่ละคันนั้นก็ใช้แรงดันลมยางที่ต่างกัน ซึ่งลมยางนั้นนอกจากจะส่งผลในเรื่องการขับขี่ ยังส่งผลต่อการสิ้นเปลื้องน้ำมันอีกดด้วยนะ

7. เลขไมล์บอกอายุรถ

อย่ามัวขับเพลินจนลืมสังเกตเลขไมล์กันด้วยนะ เพราะเลขไมล์นั้นจะบอกว่าเราควรนำรถเข้าเช็คระยะหรือยัง

8. ใครขับ คนนั้นเช็ค

ถึงแม้ว่าหลายท่านจะมีคนที่บ้านคอยช่วยเช็ครถให้อยู่ตลอด แต่ในเมื่อเราเป็นคนขับก็ควรที่จะเช็ครถก่อนขับขี่ทุกครั้งนะ

9. ราคาน้ำมัน

ปัจจัยเกี่ยวกับรถที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างมากก็คือ ราคาน้ำมัน เมื่อไหร่ที่ราคาน้ำมันปรับลง ก็อย่าลืมไปเติมไว้นะ เพราะเผลอแปปเดียวน้ำมันก็ปรับราคาขึ้นสูงได้ง่ายเช่นกัน

10. ทำประกันและเสียภาษีไว้อุ่นใจกว่า

ข้อสุดท้ายนี้เรียกว่าทำแล้วสบายใจ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็อุ่นใจเสมอ รถทุกคันจำเป็นต้องมีประกันรถยนต์ตาม พรบ.เพื่อนำไปเสียภาษี ส่วนใครที่ยังไม่มีก็รีบทำไว้นะ เวลาเดือดร้อนมันช่วยบรรเทาภาระให้เราได้

ทั้ง 10 ข้อที่กล่าวมานี้เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่เราทุกคนควรใส่ใจ และที่สำคัญ การเคารพกฎจราจรนั้น ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการขับขี่

เรียบเรียงโดย siamtopic

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ