ขบวนขันหมากตุ๊กๆ หนุ่มใหญ่วัย 50 แห่สู่ขอเจ้าสาววัยเดียวกัน

ขบวนขันหมากตุ๊กๆ หนุ่มใหญ่วัย 50 แห่สู่ขอเจ้าสาววัยเดียวกัน

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.62 ที่ จ.สงขลา ได้มีการจัดขบวนขันหมากที่แตกต่างจากขันหมากทั่วๆ ไป เพราะเป็นขบวนขันหมากรถตุ๊กตุ๊ก(ชาวบ้านที่สงขลาเรียกว่าตุ๊กๆ) ของนายโกมล อุคะหา เจ้าบ่าววัย 50ปี ซึ่งมีอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ และยกขบวนขันหมากรถตุ๊กตุ๊กจำนวน 20 คัน จากบ้านเจ้าบ่าวเลขที่ 8 หมู่ 3 บ้านพรุเมา ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม แห่ไปยังบ้านเจ้าสาวชื่อ น.ส.ณิชกานต์ มณีนิล 50 ปี ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 17 หมู่ 3 บ้านคลองหรัง ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม ซึ่งอยู่ห่างกันราว10 กิโลเมตร

ตลอดเส้นทางของขบวนขันหมากรถตุ๊กตุ๊กเคลื่อนผ่านได้สร้างความสนใจให้กับผู้คนยิ่งเมื่อถึงบ้านเจ้าสาวบรรดาญาติพี่น้องและแขกเหรื่อที่มาร่วมงานของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวต่างก็มีความสุขและเต็มไปด้วยรอยยิ้มและต้อนรับขบวนขันหมากตุ๊กตุ๊กของเจ้าบ่าว โดยมีสินสอดเป็นเงินสด 1 แสนบาทและทอง 3 บาท

รวมทั้งสีสันของการผ่าน ประตูเงินประตูทอง ถาดเสี่ยงทายให้เจ้าบ่าวเลือกเหยียบสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งในถาดมีสิ่งของต่างๆเช่นข้าวเปลือก เงิน ทอง หญ้าแพรก พลู และหินลับมีด ที่แต่ละอย่างมีความหมายที่เป็นมงคล ก่อนที่จะมีพิธีหมั้นและพิธีแต่งตามประเพณีไทยและงานเลี้ยงพิธีมงคลสมรสอย่างมีความสุขทั้งสองฝ่าย

นายโกมล กล่าวว่า สาเหตุที่จัดขบวนขันหมากรถตุ๊กตุ๊กเนื่องจากตัวเองมีอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กอยู่แล้วจึงรวบรวมเพื่อนฝูงที่มีอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กด้วยกันและอยู่ในชมรมรถตุ๊กตุ๊กหาดใหญ่มาจัดขบวนขันหมากรถตุ๊กตุ๊กเพื่อสร้างสีสันให้งานมงคลสมรสของตน

น่ารักมาก

ประตูเงินประตูทอง

สวยงาม

ขอบคุณ naewna

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ